BÀI TUYÊN TRUYỀN Về phương thức, thủ đoạn tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG AN HUYỆN PHÚC THỌ

 

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Về phương thức, thủ đoạn tội phạm sử dụng công nghệ cao

để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước nói chung và ở huyện Phúc Thọ nói riêng, gây bức xúc trong dự luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống Nhân dân, trong đó, nổi lên là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến hết sức phức tạp, có xu hướng phát triển mạnh, tăng cả về số lượng, mức độ nguy hiểm và hậu quả thiệt hại ngày càng lớn, với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, xảo quyệt, bằng việc sử dụng công nghệ thông tin, viễn thông làm công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội.

1. Các thủ đoạn của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, như: chiếm quyền sử dụng các tài khoản mạng xã hội (facebook, Zalo…); giả mạo người thân, mượn tiền giải quyết việc gấp; mạo danh cơ quan thực thi pháp luật thông báo người thân vi phạm pháp luật; mạo danh cán bộ cơ quan nhà nước, nhân viên ngân hàng thông báo trúng thưởng; gửi tin nhắn rác, hỗ trợ chuyển đổi sim từ 3G lên 4G; trao đổi, mua bán hàng hóa qua mạng; kêu gọi đầu tư kinh doanh đa cấp, tiền ảo; thiết lập các trang mạng ngân hàng giả mạo để lấy dữ liệu thông tin khách hàng; sử dụng giấy tờ giả mở tài khoản, giả mạo chứng từ để chuyển tiền, rút tiền, vay tiền,…

Quá trình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng thường xuyên thay đổi thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ảo, thay đổi địa bàn hoạt động, cư trú nhằm đối phó với công tác điều tra, xử lý của cơ quan chức năng.

2. Công an huyện Phúc Thọ khuyến nghị đến Nhân dân và cán bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn hiệu quả tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Một là, tuyệt đối không thực hiện yêu cầu khi cuộc đến tự xưng là cán bộ cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án các cấp để thông báo nộp tiền phục vụ điều tra vụ án hoặc nộp phạt nguội vi phạm Luật Giao thông đường bộ, vì cơ quan thực thi pháp luật khi cần phối hợp sẽ gửi giấy mời để liên hệ làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan. Không xử lý công việc gián tiếp qua điện thoại.

Hai là, tuyệt đối cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn (facebook, Zalo…) yêu cầu chuyển tiền, thông báo trúng thưởng, hoặc các giao dịch có liên quan đến ngân hàng, nếu không thận trọng dễ bị các đối tượng  giả mạo nhân viên ngân hàng, cán bộ nhà nước lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thận trọng rà soát và kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền.

Ba là, khi mua hàng qua mạng cần phải sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính của người bán hàng, lựa chọn các địa chỉ hàng hóa uy tín, hình thức thanh toán minh bạch. Tuyệt đối không chuyển tiền đặt cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tính, địa chỉ của người bán hàng.

Bốn là, thường xuyên kiểm tra, thay đổi mật khẩu và đảm bảo độ mạnh của mật khẩu. Cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội (facebook, Zalo…).

Năm là, luôn thận trọng khi nhận các thư điện tử, kiểm tra kỹ địa chỉ thư điện tử nhận được xem có đúng là thư của người mình quen biết gửi đến hay không. Tuyệt đối không nhập vào đường link hoặc mở tệp đính kèm trong thư điện tử đến từ người gửi không xác định.

Sáu là, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ nhà ở, số điện thoại, số Căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP của bản thân cho đối tượng không quen biết.

Bảy là, các trường hợp phát hiện có nghi ngờ các dấu hiệu lừa đảo chiểm đoạt tài sản trên không gian mạng thì thông báo ngay cho Công an xã hoặc Trực ban hình sự Công an huyện Phúc Thọ, số điện thoại: 02433.641.075 để kịp thời có biện pháp xử lý.

Công an huyện Phúc Thọ tuyên truyền, phổ biến để Nhân dân và cán bộ biết, phòng, tránh tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *