BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CẤP TÀI KHOẢN VÀ SỬ DỤNG ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

 CÔNG AN HUYỆN PHÚC THỌ

 

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Về Cấp tài khoản và sử dụng Định danh điện tử

Tài khoản Định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực qua ứng dụng Định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển (VNeID), Định danh điện tử là một trong những Chương trình thuộc Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư. Định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bộ Công an đã áp dụng nhiều giải pháp bảo mật và luôn cập nhật thường xuyên cho hệ thống Định danh điện tử quốc gia để đảm bảo an toàn dữ liệu cho công dân. Các dữ liệu trong suốt quá trình giao dịch được bảo vệ qua nhiều lớp bảo mật và mã hóa bằng các thuật toán tiên tiến. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trước các đối tượng tội phạm công nghệ cao trên không gian mạng thì công dân không cài các ứng dụng lạ, độc hại, không chia sẻ thông tin tài khoản của mình cho người không quen biết, cũng như chú ý đến việc bảo mật cho thiết bị đang sử dụng ứng dụng Định danh điện tử.

Từ ngày 20/10/2022 đến ngày 06/06/2023, Công an huyện Phúc Thọ đã kích hoạt 76.536 tài khoản Định danh điện tử.

 

  1. Những lợi ích đối với công dân

– Tạo công cụ giúp công dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, trực tiếp,…).

– Tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

– Tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản Định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng Định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

– Tạo ra tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy.

– Xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho công dân trên mọi lĩnh vực như: dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

  1. Đối với cơ quan, tổ chức

– Cơ quan, tổ chức được kết nối đến hệ thống Định danh điện tử, sử dụng Định danh điện tử đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp.

– Các cơ quan, tổ chức có thể giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ và in ấn các loại giấy tờ khi công dân sử dụng Định danh điện tử.

– Cơ quan, tổ chức có thể thực hiện giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính cho công dân đảm bảo chính xác, nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt giúp giữ khoảng cách, tránh tụ tập đông người trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

  1. Đối với doanh nghiệp

– Doanh nghiệp kết nối đến hệ thống Định danh điện tử, sử dụng các dịch vụ Định danh điện tử đảm bảo an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp khi được sự đồng ý của công dân.

– Định danh điện tử cung cấp cho doanh nghiệp một phương thức thanh toán đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu các thủ tục về giấy tờ.

  1. Đối với Cơ quan quản lý Nhà nước

– Thực hiện quản lý hành chính công trên môi trường điện tử thay thế môi trưởng truyền thống, giảm thiểu nguồn nhân lực, giảm phiền hà, giấy tờ, chi phí khi giải quyết các thủ tục hành chính.

– Vừa tạo thuận lợi cho công dân, vừa thuận tiện trong công tác quản lý, thông tin luôn được cập nhật, đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, phục vụ công tác quản lý Nhà nước của cơ quan chức năng.

– Từ công tác triển khai thực tế phân tích các tính năng được sử dụng nhiều, các kết quả đạt được và khó khăn, vướng mắc để phục vụ công tác tham mưu, hoạch định chính sách, giúp điều hành phát triển kinh tế đất nước.

  1. Đăng ký và sử dụng Định danh điện tử

– Tài khoản mức độ 1: Công dân tải ứng dụng VNeID về thiết bị di động và làm theo hướng dẫn (https://tailieuhuongdan.dean06.vn/dk_t3.html).

– Tài khoản mức độ 2: Liên hệ Công an xã; Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an huyện Phúc Thọ nơi tiếp nhận hồ sơ Căn cước công dân để được hưởng dẫn làm thủ tục đăng ký.

Trong quá trình tải và sử dụng ứng dụng nếu gặp vấn đề khó khăn, công dân liên hệ Công an xã; Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an huyện Phúc Thọ để được hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNeID./.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *